CÁN BỘ VÀ NHÂN DÂN XÃ TAM MỸ ĐÔNG QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NHIỆM VỤ KTXH-QPAN NĂM 2020
 
  • Site
  • Web
TìmTra cứu văn bản
Tên Video
No records to display.
Chi tiết tin tức
Xây dựng nông thôn mới xã Tam Mỹ Đông, nhìn từ các mô hình sản xuất và kêt cấu hạ tầng nông nghiệp
Người đăng: Ngọc Phúc .Ngày đăng: 24/04/2015 .Lượt xem: 191 lượt.
Tam Mỹ Đông là xã đầu tiên ở Núi Thành tổ chức lễ phát động xây dựng thí điểm mô hình nông thôn mới. Sau khi phát động xây dựng xã nông thôn mới vào ngày 25 tháng 4 năm 2011, địa phương đã bắt tay ngay vào công tác triển khai thực hiện Chương trình...

Cải tạo v ườn tạp
Tam Mỹ Đông là xã đầu tiên ở Núi Thành tổ chức lễ phát động xây dựng thí điểm mô hình nông thôn mới. Sau khi phát động xây dựng xã nông thôn mới vào ngày 25 tháng 4 năm 2011, địa phương đã bắt tay ngay vào công tác triển khai thực hiện Chương trình. Bằng quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của người dân, từ một xã có xuất phát điểm với 01 tiêu chí đạt được đến nay Tam Mỹ Đông đã đạt 14/19 tiêu chí chiếm 74%. Trong đó, điểm nhấn phải kể đến việc nhân dân hiến đất, vật kiến trúc trên đất, đóng góp kinh phí và cùng nhau làm giao thông nông thôn, giao thông nội đồng và dồn điền, đổi thửa. Hiện tại, nhân dân nơi đây vô cùng phấn khởi vì việc đi lại, vận chuyển hàng hóa được thuận lợi hơn. Đặc biệt là chi phí vận chuyển hàng nông sản, chi phí đầu tư cho sản xuất nông nghiệp giảm, nâng cao lợi nhuận sản phẩm làm ra. Ngoài ra nhân dân đóng góp kinh phí thực hiện mô hình ánh sáng đường quê trên hầu hết các trục chính của xã . Đây là một việc làm mang nhiều ý nghĩa thiết thực, ngoài việc giúp bà con đi lại thuận tiện hơn trong đêm tối mà còn góp phần kéo giảm tệ nạn xã hội tại địa phương, hạn chế tai nạn giao thông xảy ra, nhất là vào dịp tết. Có thể nói trong tiến trình xây dựng nông thôn mới của xã Tam Mỹ Đông, địa phương luôn nhận được sự quan tâm từ Ban chỉ đạo của tỉnh, huyện và sự giúp đỡ các ngành trong việc hướng dẫn, tập huấn, đánh giá các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, cũng như sự đồng thuận của đại đa số người dân bằng việc hiến đất, đóng góp công sức, tiền của trong việc thực hiện các công trình phúc lợi xã hội, mang lợi ích thiết thực đến đời sống người dân góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Trong quá trình triển khai xây dựng mô hình nông thôn mới, Đảng bộ, chính quyền xã Tam Mỹ Đông xác định cần tập trung vào 3 tiêu chí: Thu nhập bình quân đầu người, tỷ lệ hộ nghèo và kết cấu hạ tầng. Đây được coi là 3 tiêu chí khó đạt và mang tính quyết định đến tiến độ cũng như kết quả xây dựng mô hình nông thôn mới. Để đạt được các tiêu chí nói trên, xã chủ trương thực hiện phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, phát huy sức mạnh toàn dân, dựa vào dân để lo cho dân. Chính vì vậy tất cả các bước trong quy trình xây dựng nông thôn mới xã đều công khai tới dân, đưa ra để nhân dân bàn bạc, lắng nghe ý kiến đóng góp của người dân. Ưu tiên các nguồn lực cho việc đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng, trước mắt cần chú trọng đầu tư cho các lĩnh vực là nông nghiệp, giao thông và thuỷ lợi. Trên cơ sở nguồn vốn được hỗ trợ kết hợp với vốn đối ứng của địa phương, xã đã đầu tư kiên cố hóa gần 4 km kênh loại III; bê tông hóa 7,2km giao thông nông thôn, 7 km giao thông nội đồng; xây dựng mới 13 phòng học, nâng cấp sửa chữa hồ chứa nước Hố Cái, xây dựng lò giết mổ gia súc tập trung... Tổng kinh phí đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng lên trên 40 tỷ đồng, trong đó chủ yếu là nguồn kinh phí từ cấp trên hỗ trợ còn lại là ngân sách xã và nhân dân đóng góp.

Để nâng cao thu nhập cho người lao động nông thôn, xã tiến hành thực hiện công tác dồn điền, đổi thửa;  chỉ có dồn điền đổi thửa mới đẩy mạnh cơ giới hoá vào trong sản xuất nông nghiệp và là tiền đề để thực hiện sản xuất nông nghiệp mang tính hàng hoá. Trong 04 năm qua, địa phương đã thực hiện dồn điền, đổi thửa trên 100 ha đất nông nghiệp ở các cánh đồng Phú Quý, Đa Phú và Trà Tây. Sau dồn điền, đổi thửa các trục đường chính rộng từ 5- 8m kể cả 2 mương, các trục đường phụ rộng từ 4 - 7m; bờ thửa rộng 2m kể cả mương tưới. Đối với các tuyến kênh mương, đã thực hiện gần 10.000m3 đất với chiều dài trên 18km; bê tông hóa 1km và cứng hóa bằng cấp phối 7km các trục chính nội đồng. Có thể thấy qua công tác dồn điền, đổi thửa trên cánh đồng Phú Quý, Trà Tây, Đa Phú xã Tam Mỹ Đông cho thấy đại đa số cán bộ và nhân dân ý thức tốt trong việc thực hiện chủ trương. Nhiều hộ nông dân hưởng ứng tích cực tạo phong trào mạnh mẽ trong nhân dân trong việc thực hiện xây dựng xã nông thôn mới. Sau khi thực hiện dồn điền, đổi thửa đạt được mục đích đặt ra là khắc phục cơ bản tình trạng manh mún ruộng đất, nhân dân đồng tình hiến đất để xây dựng các công trình giao thông, thuỷ lợi nội đồng...


Kênh mương nội đồng
Cùng với đẩy mạnh công tác thực hiện dồn điền, đổi thửa xã chủ động xây dựng các mô hình sản xuất có hiệu quả. Qua 04 năm đã triển khai hàng chục mô hình sản xuất; trong đó đáng chú ý và hiệu quả có mô hình chăn nuôi bò sinh sản; chăn nuôi bò vỗ béo; mô hình cải tạo vườn tạp; mô hình rau an toàn; 3 giảm 3 tăng có sử dụng công cụ sạ hàng; mô hình cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp,… lồng ghép triển khai các mô hình như nuôi lợn bằng đệm lót sinh học; sử dụng phân vi sinh…Chính nhờ những mô hình hiệu quả góp phần nâng cao thu nhập cho cư dân nông thôn đồng thời giảm nhanh tỷ lệ hộ thoát nghèo. Đến nay, địa phương đã đạt được tiêu chí về thu nhập và tỷ lệ hộ nghèo.

Tuy nhiên việc xây dựng nông thôn mới tại địa phương cũng gặp không ít những khó khăn, thách thức. Quá trình thực hiện cho thấy người dân hàng năm đã đóng góp quá nhiều khoản như: quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ vì người nghèo,  tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc màu da cam, quỹ bảo trợ trẻ em, …ngoài ra đóng góp để đối ứng thực hiện bê tông hóa GTNT, giao thông nội đồng, dồn điền, đổi thửa, kiên cố hóa kênh mương loại III, xây dựng nhà sinh hoạt văn hóa… trong khi đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn do phần lớn hộ dân sống bằng nghề nông, các hộ sản xuất kinh doanh thu nhập không cao, từ đó các khoản đóng góp của người dân cho địa phương không nhiều, từ đó việc huy động sức dân đóng góp tiền để xây dựng nông thôn mới khó đảm bảo. Kế hoạch một số hạng mục trong các tiêu chí XD NTM khó có khả năng thực hiện nếu không có sự hỗ trợ mạnh mẽ từ Trung ương như xây dựng nhà văn hóa, trường học, thủy lợi…Hơn nữa, việc thực hiện tiêu chí số 16 (văn hóa) và tiêu chí 19 (an ninh trật tự) rất khó thực hiện và nếu đạt cũng rất khó bền vững. Đây là những tiêu chí không đòi hỏi nguồn kinh phí đầu tư lớn mà chủ yếu là ý thức chấp hành pháp luật và công tác tuyên truyền, vận động trong nhân dân.

 Để hoàn thành mục tiêu xây dựng thành công mô hình nông thôn mới vào năm 2015, xã Tam Mỹ Đông chủ trương tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí đã đạt theo quy định đồng thời phấn đấu đạt 05 tiêu chí còn lại: văn hóa, an ninh trật tự, trường học, thủy lợi và cơ sở vật chất văn hóa. Nhằm mục đích tháo gỡ những khó khăn, trước mắt BQL xã đang tăng cường thực hiện chính sách an sinh xã hội, huy động sức đóng góp của nhân dân để thực hiện cải tạo, chỉnh trang vườn nhà; vận động các cơ sở sản xuất kinh doanh và người dân phải đảm bảo yếu tố môi trường, các hộ chăn nuôi xây dựng chuồng trại, lắp đặt túi ủ biogas nhằm đảm bảo môi trường, đẩy mạnh công tác tấn công tội phạm, TNXH, đặc biệt là vận động nhân dân mạnh dạn tố giác tội phạm nhằm đảm bảo an ninh trật tự xã hội, để người dân an tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn xã nhà ngày càng phát triển, góp phần thực hiện thành công Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới vào năm 2015./.

[Trở về]

Các tin cũ hơn:
Quy trình và kỹ thuật sản xuất Phân hữu cơ vi sinh chức năng (Ngày đăng: 17/04/2015 )
mô hình chăn nuôi heo thịt trên nền đệm lót sinh thái (Ngày đăng: 14/04/2015 )
03061982
Phòng ban:
select
Tên:
Email:
Điện thoại:
STTẢnh Đại DiệnHọ & TênĐiện Thoại / Email
1 Phan Đình Phùng
Bí thư Đảng uỷ
UBND xã Tam Mỹ Đông
0985044172